Tự làm mâm cỗ cúng thổ đ��a ông táo thịnh soạn bắt mắt m�� không quá cầu kỳ

Trackers 16:17 No Comment

Mâm cỗ cúng thổ địa ông táo không cần cầu kỳ cơ mà lại cần sự trọng thể, chu đáo, diễn đạt được tấm lòng thành của chủ nhà trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản chuyện bếp núc.

Sau đây là gợi ý mâm cỗ cúng thổ địa ông táo vừa bắt mắt lại đa dạng về khẩu vị.

1. Thịt gà hấp muối

Tự làm mâm cỗ cúng thổ địa ông táo thịnh soạn bắt mắt mà không quá cầu kỳ - Ảnh 1.

Gà tơ làm sạch, mổ moi sau đó xoa ít bột nghệ cho đều. Sả làm sạch, đập dập; Lá chanh rửa sạch, để ráo.

Rắc muối đều xuống đáy nồi, xếp tiếp lá chanh lên muối và đặt sả đập dập lên trên, cuối cùng đặt gà lên trên sả, đây kín vung nồi và hấp trong khoảng 15 – 20 phút, trong công đoạn hấp tuyệt đối không mở nắp vung.

Sau khi hấp xong, lấy gà ra, chặt nhỏ miếng vừa ăn.

2. nem rán rán

Tự làm mâm cỗ cúng thổ địa ông táo thịnh soạn bắt mắt mà không quá cầu kỳ - Ảnh 2.

Bạn có thể làm nem rán từ hôm trước, rán qua để tủ lạnh để sử dụng dần. Bạn thái nhỏ: nấm hương, mộc nhĩ, củ đậu, cà rốt, hành hoa, miến và trộn đều với thịt lợn xay, mắm, hạt tiêu, bột ngọt và trứng gói lại và rán vàng. Bạn chú ý không cho những trứng làm nem rán dễ vỡ và nhân ướt nhé!

3. Xôi gấc

Tự làm mâm cỗ cúng thổ địa ông táo thịnh soạn bắt mắt mà không quá cầu kỳ - Ảnh 3.

Gạo nếp ngâm qua đêm với chút đỉnh muối. Thịt gấc trộn với thìa rượu trắng bóp tách hạt ngâm qua đêm. Sáng hôm sau đem xả nước cho gạo sạch rồi để vào giá cho róc nước sau đó trộn với gấc cho đều. Đun sôi nước trong chõ, cho gạo vào đồ gần chín thì cho đường và mỡ gà vào đảo đều, đồ thêm ít thời gian nữa cho đường hòa tan. Nếu muốn xôi ngon bạn đồ hai lần nhé. Bôi chút mỡ gà vào khung và cho xôi vào đóng theo hình tùy thích.

4. Nộm hoa chuối

Tự làm mâm cỗ cúng thổ địa ông táo thịnh soạn bắt mắt mà không quá cầu kỳ - Ảnh 4.

Hoa chuối mua về đem lột bỏ phần lớp áo già và phần hoa ở dưới, phần non còn lại đem thái sợi nhỏ. sau đó cho phần hoa chuối thái sợi vào ngâm trong một chậu nước lã có pha dấm và muối, việc này giúp hoa chuối không bị thâm. Trong khi chờ mong thì ta nạo nhỏ cà rốt.

Thịt ba chỉ cho vào luộc với hành tím nướng và chút muối. Sau khi luộc chín, vớt ra cho ngay vào nước đá để thịt nguội và màu trắng, sau đó vớt ra để ráo, thái sợi nhỏ.

Thịt sau khi thái đem ướp với nước mắm và đường, trộn đều. Lạc rang sau khi bỏ vỏ lụa, đem giã dập.

Nhặt rau răm, rửa sạch để ráo. Rau răm thái rối, bỏ riêng.

Pha nước trộn nộm với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt 1 quả chanh song song với gừng tỏi băm nhỏ.

5. Mực xào

Tự làm mâm cỗ cúng thổ địa ông táo thịnh soạn bắt mắt mà không quá cầu kỳ - Ảnh 5.

Mực thái miếng khoanh tròn rồi sử dụng kéo cắt sâu 1cm cách nhau 1cm sau đó đem ướp gia vi, tiêu, hành tỏi.

Cần tây thái khúc, hành tây, cà chua bổ miếng cau, dứa thái miếng mỏng.

Phi thơm hành tỏi cho mực vào xào chín đổ ra đĩa. tiếp tục phi thơm hành tỏi cho hành, cà chua, dứa đảo đều cho gia vị sau đó đổ mực và cần tây nêm vừa miệng.

Thái cà rốt thái khoanh tròn làm nhụy hoa trang trí thành bó hoa.

6. Cá thu sốt 4 vị

Tự làm mâm cỗ cúng thổ địa ông táo thịnh soạn bắt mắt mà không quá cầu kỳ - Ảnh 6.

Cá thu: Rửa sạch với nước muối loãng, để ráo, bạn cũng có thể sử dụng giấy thấm Diesel thấm hết nước để cá được sau đó rán vàng.

Me chín: Ngâm với nước sôi khoảng 15 phút, sử dụng tay bóp đều để me tan hết, lọc lấy nước, bỏ hạt.

Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn sau đó cho vào chảo Diesel phi thơm sau đó bạn đổ nước me, thêm hạt nêm, nước mắm, đường nêm nổi vị chua mặn ngọt. Bạn cho cá vào đun nhỏ lửa cho ơt sừng thái lát dọc dài vào.

Khi thấy nước me lệt sệt bao quanh cá,bạn cho hành lá rồi tắt bếp.

Bạn cho cá ra đĩa và rắc hạt tiêu lên trên.

7. Canh rau củ

Tự làm mâm cỗ cúng thổ địa ông táo thịnh soạn bắt mắt mà không quá cầu kỳ - Ảnh 7.

Xương khung rửa sạch rồi cho vào nồi, đun ngâm nước. khi nước bắt đầu lăn tăn, bọt bẩn bật lên cực nhiều, vặn nhỏ lửa vào sử dụng dụng cụ hớt bọt, hớt khoảng 10 phút, nước sẽ trở lên rất trong và ngọt. Đun lửa liu điu cho ngô ngọt cắt khúc vào ninh cùng.

Nấm hương ngâm nước cho nở, cắt bỏ đuôi rồi cho vào song song với nồi nước cho thơm và ngon.

Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, lơ xanh thái miếng vừa ăn .

Khi nước xương ninh đang được cho cà rốt, súp lơ vào nêm muối hạt nêm cho vừa ăn rồi đậy nắp đun 1 khi cho những nguyên liệu chín vừa tới.

Tự làm mâm cỗ cúng thổ địa ông táo thịnh soạn bắt mắt mà không quá cầu kỳ - Ảnh 8.

Mâm cỗ sau khi hoàn thành

0 nhận xét:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !